ทำความรู้จัก Hospitel คืออะไร? อัปเดตทางเลือกการกักตัวของผู้ติดเชื้อโควิดปี 2021

ทำความรู้จัก Hospitel คืออะไร? อัปเดตทางเลือกการกักตัวของผู้ติดเชื้อโควิดปี 2021


โควิดระลอก 3 กลับมาระบาดอีกรอบแถมแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว หลายโรงพยาบาลรับผู้ป่วยไม่ไหวจึงเกิด Hospitel ขึ้นมา แต่เอ๊ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่า Hospitel คืออะไร? แล้วที่บอกว่ามีโรงพยาบาลภาคสนามด้วยนี่ต่างกันไหมนะ? วันนี้ List and Tell จะมาเฉลยคำตอบให้ที่นี่ พร้อมรวม Hospitel ทั่วกรุงไว้แล้วเพื่อเป็นทางเลือกในการกักตัวสำหรับผู้ติดเชื้อปี 2021

Hospitel คืออะไร?

hospitel

 

Hospitel คือ Hospital + Hotel เป็นการจับคู่ระหว่างโรงแรมและโรงพยาบาลเอกชน ปรับเปลี่ยนโรงแรมให้กลายเป็นพื้นที่เฝ้าระวังหรือหอผู้ป่วยติดโรคโควิด-19 เฉพาะกิจ ด้วยความที่ในช่วงนี้สถานการณ์นักท่องเที่ยวยังไม่ดีขึ้น ทางรัฐบาลจึงดึงผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักต่าง ๆ ให้มาปรับเปลี่ยนเป็น Hospitel แทน จุดประสงค์ของ Hospitel นั้นเป็นเพียงการเฝ้าระวังอาการที่ไม่รุนแรง ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือแพทย์ที่มากนัก แต่ยังมีบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจสอบอาการอยู่ตลอด

ปัจจุบันมีโรงแรมที่ขึ้นทะเบียนเป็น Hospitel แล้วมากกว่า 23 แห่งทั่วประเทศ แต่กว่าที่โรงแรมแต่ละแห่งจะได้รับการอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนเป็น Hospitel นั้น ต้องมีมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล ผ่านการตรวจเช็กทั้งด้านโครงสร้างอาคาร สิ่งแวดล้อมรอบ ๆ การขยะรวมถึงระบบน้ำเสียที่ได้มาตรฐาน และหากผู้ป่วยมีอาการหนักขึ้นต้องสามารถย้ายกลับไปที่โรงพยาบาลได้ทันที ต้องมั่นใจแล้วว่าผู้ติดเชื้อมาอยู่แล้วต้องปลอดภัย ซึ่งทุก Hospitel จะจับคู่กับโรงพยาบาลเอกชนและจะมีแพทย์ประจำและพยาบาลอย่างละ 1 คนไว้คอยดูแลผู้ป่วยต่อ 20 เตียง หลังจากทราบแล้วว่า Hospitel คืออะไร? เรามาดูคุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิจะเข้าพักที่ Hospitel กันดีกว่า

คุณสมบัติของผู้ที่สามารถเข้าพักที่ Hospitel ได้

 • ต้องเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5-7 วัน หากไม่มีภาวระแทรกซ้อนนอนต่อที่ Hospitel จนครบ 10 วัน
 • ผู้ป่วยที่มีผลยืนยันการติดเชื้อแต่ไม่มีภาวะเสี่ยง มีผล X-ray ปอดคงที่ นอนต่อที่ Hospitel จนครบ 10 วัน
 • เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีความเสี่ยงทางจิตเวช สามารถพูดคุยได้ตามปกติ ดูแลตนเองได้
 • ผู้ป่วยไม่มีไข้ หากมีโรคประจำตัวต้องสามารถควบคุมอาการได้เป็นอย่างดี
 • ผู้ป่วยไม่มีอาการ ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จำเป็นต้องผ่านการคัดกรองจากแพทย์อย่างละเอียดแล้ว

“Hospitel” แตกต่างจาก “โรงพยาบาลสนาม” อย่างไร? 

hospitel

 

เชื่อว่าหลายคนเข้าใจผิดว่า Hospitel กับ โรงพยาบาลสนามนั้นเหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกันในหลายข้อ แต่โดยรวมแล้วทั้ง Hospitel และ โรงพยาบาลสนามนั้นต่างเกิดขึ้นเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ อีกทั้งยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ และยังช่วยให้โรงพยาบาลสามารถรองรับผู้ป่วยที่อาการหนักได้มากขึ้นด้วย

รวมพิกัด Hospitel ทางเลือกใหม่ในการกักตัว

อย่างที่พอทราบกันมาแล้วว่า Hospitel หรือ หอผู้ป่วยติดโรคโควิด-19 เฉพาะกิจ เป็นการร่วมมือกันของโรงพยาบาลและผู้ประกอบการโรงแรม ซึ่งปัจจุบันแม้จะมีการลงทะเบียนเพียงไม่กี่แห่งทั่วประเทศ แต่ก็สามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งยังสามารถช่วงลดความแออัดในการรักษาของบุคลากรทางการแพทย์กับผู้ป่วยหนักที่โรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี แต่การเข้ารับการใช้บริการที่ Hospitel จำเป็นต้องตรวจสอบคุณสมบัติผ่านทางโรงพยาบาลโดยเฉพาะ แนะนำให้ตรวจสอบสิทธิที่โรงพยาบาลก่อน

วันนี้ List and Tell จึงขอรวมตัวอย่าง Hospitel ที่ผ่านการลงทะเบียนและได้รับมาตรฐานการรักษาทั่วกรุงไว้ที่นี่ ฉบับอัปเดตล่าสุดเดือนเมษายนปี 2021

 

hospitel

 

 • โรงแรมฌอกะเชอ 200 เตียง (โรงพยาบาลเกษมราษฎร์อินเตอร์)
 • โรงแรมมาเลเชีย 100 เตียง (โรงพยาบาล สุขุมวิท)
 • โรงแรมรัตนโกสินทร์ 150 เตียง (โรงพยาบาลปิยะเวท)
 • โรงแรม Indra Regent 455 เตียง (โรงพยาบาลปิยะเวท)
 • โรงแรมสินศิริ รามอินทรา 69 เตียง (โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์)
 • โรงแรม Ozone 40 เตียง (โรงพยาบาลวิภาราม)
 • โรงแรมชีวา 75 เตียง (โรงพยาบาลกรุงเทพ)
 • โรงแรม Pullman 324 เตียง (โรงพยาบาลธนบุรี)
 • โรงแรมสินศิริ 1 จำนวน 52 เตียง (โรงพยาบาลสินแพทย์)

นอกจากนี้ยังมีโรงแรมที่ยื่นความประสงค์เป็นโรงพยาบาลสนามนอกเหนือจากการเป็น Hospitel อีกมากมาย โรงแรมในกรุงเทพ 85 แห่ง, ชลบุรี 15 แห่ง, นครราชสีมา 8 แห่ง และเชียงใหม่ 6 แห่ง 

 

แม้จะมี Hospitel รองรับผู้ป่วยติดเชื้อมากมาย แต่ทางที่ดีควรป้องกันตัวเองให้รัดกุมที่สุด ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และไม่นำมือมาสัมผัสบริเวณหน้าเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ มาช่วยกันลดจำนวนผู้ติดเชื้อกันดีกว่า!